แพ้เครื่องสำอาง ต้องทำอย่างไร

เครื่องสำอางกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน และสำหรับผู้หญิงหลายคน นอกจากจะชอบเครื่องสำอางแล้ว ยังชอบลองผิดลองถูกด้วย การแสวงหาเครื่องสำอาง ที่เค้าว่าดี ว่าถูกมาทดลองใช้อยู่เสมอ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีกว่า เครื่องสำอาง บางอย่าง อาจจะไม่ได้ถูกกับผิวของทุกคน ดังนั้น อาการแพ้เครื่องสำอาง จึงมักจะเกิดกับผิวของสาวๆ หลายคน
ซึ่งอาการดังกล่าว อาจจะเกิดทันที่ที่ใช้เครื่องสำอาง หรือ เกิดหลังจากการใช้เครื่องสำอางไปแล้ว 24-48 ชั่วโมงก็ได้เช่นเดียวกัน และหากเกิดอาการแพ้เครื่องสำอางขึ้นมา นี่ คือ 5 สิ่งที่คุณต้องทำอย่างเร่งด่วน
ล้างผิวบริเวณที่เกิดอาการให้สะอาด ทันทีที่เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง คุณต้องรีบล้างเครื่องสำอางออกจากผิวให้สะอาด ด้วยน้ำเปล่า ซึ่งวิธีนี้ อาจจะเหมาะกับคนที่อาการแพ้เกิดขึ้นทันที เพราะอย่างน้อยการทำความสะอาดผิว ก็ช่วยลดสารเคมีที่มาจากเครื่องสำอางไปได้ในระดับหนึ่ง และหากยังคงเหลืออาการแพ้ เราขอแนะนำให้ไปที่ขั้นตอนต่อไปเลยจะดีกว่า
ตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ ในเครื่องสำอาง ก่อนที่จะไปหาหมอผิวหนัง คุณต้องดูรายละเอียดที่ระบุที่บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางด้วยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และหากเคยทราบมาแล้วว่าตัวเองแพ้อะไร จะได้ไปบอกหมอได้ แต่หากไม่ทราบ แนะนำว่าให้นำเอาตัวครีม หรือเครื่องสำอาง พร้อมทั้งบรรจุภัณฑ์ไปให้หมอดูด้วย เพื่อจะได้หาสาเหตุของการแพ้ต่อไป
พบแพทย์ผิวหนัง อาการแพ้เครื่องสำอาง นั้น มักจะหายไปเอง หากงดใช้เครื่องสำอาง แต่ เพื่อเป็นการป้องกันโอกาสที่จะกลับมาแพ้ได้อีก ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาสาเหตุของอาการแพ้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราแพ้สารอะไรในเครื่องสำอาง หรือครีมนั้นๆ เพื่อที่ต่อไป เวลาเลือกเครื่องสำอางจะได้มีความระมัดระวังมากขึ้น และที่สำคัญ คือ การไปหาหมอ แพทย์ผิวหนังจะได้จ่ายยาสำหรับลดอาการแพ้มาให้ด้วย ทำให้อาการแพ้หายเร็วขึ้น
พอกหน้าด้วยไข่ขาวเป็นประจำ เพราะไข่ขาวนั้น นอกจากจะช่วยให้ผิวเต่งตึงเล้ว ยังช่วยในการดีท๊อกซ์สารพิษออกจากผิวหน้าช่วยให้อาการแพ้ที่เคยมี และสิวอุดตันที่เกิดจากอาการแพ้เครื่องสำอางหายเร็วกว่าเดิม โดยที่ไม่ทิ้งสารตกค้างอีกด้วย ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่นำเอาไข่ขาวมาทาที่ใบหน้า รอให้แห้งแล้วล้างออก ทำเป็นประจำทุกๆ 2-3 วัน เพียงเท่านี้ผิวก็จะค่อยๆ ดีขึ้นแล้ว
งดแต่งหน้า และทาครีมกันแดด รวมไปไปถึง ควรงดการสครับหน้าด้วย ในระหว่างของการรักษาอาการแพ้เครื่องสำอาง เพราะว่า การแต่งหน้า และการครับผิว จะเป็นการทำให้ผิวของเราที่อ่อนแอเนื่องจากการแพ้เครื่องสำอาง เกิดความระคายเคือง และอาจจะเป็นสิวอุดตัน ขึ้นมาได้อีก ในช่วงที่ผิวยังไม่แข็งแรง ควรงดกิจกรรมเหล่านี้ไปก่อน